USD GIẢM GIÁ MẠNH SAU KẾT QUẢ CUỘC HỌP FED

Đúng như dự báo của thị trường, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa kết thúc vào rạng sáng nay 14/12 theo giờ Việt Nam, Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018. Theo đó, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm lên 1.25% – 1.5%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 và cũng là lần tăng cuối cùng của Fed trong năm nay. Giải thích lý do cho động thái tăng lãi suất này, ủy ban hoạch định chính sách của Fed cho biết do tăng trưởng kinh tế và việc làm “vững chắc”.

Fed đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2018 lên 2.5% từ mức 2.1% như dự báo đưa ra hồi tháng 9. Tăng trưởng năm 2019 cũng được nâng lên 2.1%, cao hơn một chút so với dự báo trước đó là 2.0%. Fed cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm xuống còn 3.9% trong năm tới và duy trì ở mức đó trong năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức được coi là toàn dụng lao động. Trong dự báo đưa ra hồi tháng 9, Fed cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 4.1% trong hai năm tới. Fed vẫn giữ nguyên dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần mỗi năm trong năm 2018 và 2019 như dự báo đưa ra hồi tháng 9.

Bất chấp động thái tăng lãi suất đồng thời nâng dự báo triển vọng kinh tế của Fed, đồng USD vẫn ghi nhận sự giảm giá khá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt sau khi kết quả cuộc họp của Fed được công bố. Nguyên nhân là do sự quan ngại của các nhà hoạch định chính sách về lạm phát thấp và bất đồng quan điểm của các thành viên FOMC.

Trong thông cáo đưa ra sau cuộc họp, Fed cho rằng lạm phát đã giảm trong năm nay và duy trì dưới ngưỡng mục tiêu 2% của cơ quan này. Chủ tịch Janet Yellen, trong cuộc họp báo được tổ chức sau đó cũng cho rằng lạm phát thấp không phải là tạm thời mà sẽ còn kéo dài. Ngoài ra, giới đầu tư còn quan tâm đến việc hai thành viên của FOMC là Charles L. Evans và Neel Kashkari bỏ phiếu chống lại đợt tăng lãi suất lần này.

Vì những lý do trên, đồng USD đã giảm giá sau cuộc họp của Fed và đà giảm có thể kéo dài cho đến hết tuần này. Dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ công bố hôm nay có thể sẽ không mang lại nhiều sự hỗ trợ cho đồng bạc xanh

Sau cuộc họp của Fed, giới đầu tư chuyển hướng chú ý sang kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đều được công bố vào hôm nay 14/12. Tại kỳ họp lần trước, ECB quyết định giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ 60 tỷ euro xuống còn 30 tỷ euro mỗi tháng và kéo dài cho đến hết tháng 9/2018. Giới phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo của ECB chưa có lý do để sớm thay đổi chính sách, do đó, kỳ họp lần có thể sẽ không tác động nhiều đến đồng euro. Trong khi đó, tại kỳ họp gần nhất diễn ra vào tháng 10, BOE đã nâng lãi suất từ 0.25% lên 0.5% nhằm đối phó với tình trạng lạm phát cao đồng thời cho biết cơ quan này chờ đợi đánh giá tác động của kết quả đàm phán Brexit trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo. Các nhà phân tích dự đoán, BOE sẽ giữ nguyên lãi suất đồng thời không đưa ra định hướng chính sách mới tại kỳ họp lần này. Tác động của cuộc họp hôm nay đối với đồng bảng Anh được cho là cũng sẽ hạn chế.

USD GIẢM GIÁ MẠNH SAU KẾT QUẢ CUỘC HỌP FED

Team VGU Forex