USD DUY TRÌ ĐÀ TĂNG GIÁ TRƯỚC THỀM CUỘC HỌP FED

Trong bối cảnh thị trường không có nhiều biến động trong phiên giao dịch đầu tuần, đồng NZD hôm qua bất ngờ tăng giá khá mạnh với mức tăng 1.3%. Đồng tiền New Zealand tăng nhờ kỳ vọng cách tiếp cận ôn hòa về chính sách tiền tệ sẽ được thay đổi với việc bổ nhiệm Adrian Orr làm Thống đốc mới của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ).USD DUY TRÌ ĐÀ TĂNG GIÁ TRƯỚC THỀM CUỘC HỌP FED

Chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng USD so với một rổ tiền tệ chủ chốt hôm qua ghi nhận phiên tăng thứ sáu liên tiếp và duy trì ở mức cao nhất 3 tuần trước thềm cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed bắt đầu vào hôm nay.

Kết quả kỳ họp cuối cùng trong năm nay của Fed sẽ được công bố vào lúc 2 giờ sáng thứ Năm (theo giờ Việt Nam). Đây cũng là cuộc họp cuối cùng của bà Janet Yellen trên cương vị chủ tịch Fed. Hiện thị trường đang dự đoán khả năng Fed tăng lãi suất thêm 0.25% tại kỳ họp lần này lên đến 90%. Bên cạnh đó, bà Yellen có thể sẽ không đưa ra bất kỳ định hướng chính sách rõ ràng nào cho năm tới khi nhiệm kỳ của tân chủ tịch Jerome Powell sẽ bắt đầu ngay trong tháng 1/2018. Do đó, các dự báo kinh tế được cập nhật theo hướng tích cực sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của đồng USD.

Bên cạnh cuộc họp của Fed, tuần này cũng sẽ diễn ra hai cuộc họp chính sách quan trọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Kết quả hai cuộc họp trên đều được công bố vào thứ Năm 14/12. Tại kỳ họp lần trước, ECB quyết định giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ 60 tỷ euro xuống còn 30 tỷ euro mỗi tháng và kéo dài cho đến hết tháng 9/2018. Giới phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo của ECB chưa có lý do để sớm thay đổi chính sách, do đó, kỳ họp lần có thể sẽ không tác động nhiều đến đồng euro. Trong khi đó, tại kỳ họp gần nhất diễn ra vào tháng 10, BOE đã nâng lãi suất từ 0.25% lên 0.5% nhằm đối phó với tình trạng lạm phát cao đồng thời cho biết cơ quan này chờ đợi đánh giá tác động của kết quả đàm phán Brexit trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo. Các nhà phân tích nhận định, BOE sẽ giữ nguyên lãi suất đồng thời không đưa ra định hướng chính sách mới tại kỳ họp lần này.

USD DUY TRÌ ĐÀ TĂNG GIÁ TRƯỚC THỀM CUỘC HỌP FED

  VGU Forex Team