Shark Thủy: 10 năm truyền cảm hứng cùng Egroup

Với khát vọng góp phần tạo dựng thế hệ người Việt, tập đoàn Egroup đã đem tinh thần khởi nghiệp đến với mọi vùng miền, đặc biệt là trong ngành giáo dục.

Shark Thủy: 10 năm truyền cảm hứng cùng Egroup Shark Thủy: 10 năm truyền cảm hứng cùng Egroup

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup cho rằng, làm một mình sẽ không thể tạo nên sự thay đổi rộng lớn. Vì thế, Egroup sẽ đóng vai trò làm nhân tố thay đổi để tạo cảm hứng cho nhiều người cùng thay đổi.

Nhân dịp sinh nhật Tập đoàn Egroup 27/9, xin ông chia sẻ những giá trị mà ông tâm đắc nhất sau 10 năm tạo dựng?

Cách đây 10 năm, chúng tôi chính thức bắt tay vào lĩnh vực giáo dục. Mục tiêu lúc đó đơn giản là làm sao để cho việc học của các học sinh Việt Nam trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Sau 10 năm, chúng tôi đã đạt được một số kết quả nhất định qua dự án “Chinh phục Vũ Môn”, bây giờ là Apax English, CMS edu hay Dong Sim, STEAME garten.

Egroup đã có 16 công ty thành viên. Bên cạnh GD-ĐT, còn có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Nếu như những doanh nghiệp khác thành công trong việc xây dựng những ngôi nhà đẹp thì Egroup mang lại những giải pháp mới để tạo ra những con người hiểu biết, khỏe mạnh, hạnh phúc trong những ngôi nhà đó.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Tư duy và tinh thần kinh doanh của chúng tôi thể hiện trong từng sản phẩm hiện nay của Egroup. Tôi có thể lấy ví dụ về Apax hay CMS.

Trong khi thị trường đào tạo tiếng Anh tưởng như đã bão hòa, nhưng thực tế việc dạy tiếng Anh ở Việt Nam lúc đó đa số đi theo lối mòn từ mới – ngữ pháp. Nhiều người Việt bị “câm”, “điếc” tiếng Anh, dù có bảng điểm rất cao, nhưng hầu như không có khả năng sử dụng, học trước quên sau.

Shark Thủy: 10 năm truyền cảm hứng cùng Egroup Shark Thủy: 10 năm truyền cảm hứng cùng Egroup

Phương pháp dạy làm nhiều thế hệ trẻ bị “khớp”, rất sợ tiếng Anh. Đây chính là lý do để Egroup đem cách dạy tiếng Anh tự nhiên với sự ứng dụng của công nghệ hiện đại trong giảng dạy. Hiện tại, học sinh của Apax có khả năng sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức thứ hai.

Một điều khác, với nỗ lực từng phút, sau 10 năm, hơn 2.000 người Egroup đã đem tinh thần khởi nghiệp đến với các bạn trẻ Việt Nam khắp mọi vùng miền. Đặc biệt là khởi nghiệp trong giáo dục.

Chúng tôi biết rằng, một mình sẽ không thể tạo nên sự thay đổi rộng lớn. Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau, Egroup sẽ đóng vai trò làm nhân tố thay đổi (agent for change) để tạo cảm hứng cho nhiều người cùng thay đổi.

Cuộc đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang thu hút sự quan tâm của mọi DN và người dân Việt Nam. Tại Egroup, dường như Tập đoàn đã đi sớm hơn trong việc đưa công nghệ trở thành một lợi thế kinh doanh?

Đúng 10 năm trước, chúng tôi xuất phát điểm là một công ty khởi nghiệp về công nghệ và đến ngày nay, công nghệ vẫn chính là đam mê luôn cháy bỏng trong mỗi con người Egroup và là trọng tâm khi phát triển kinh doanh của Tập đoàn.

Điển hình, việc sớm áp dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh đã trở thành một lợi thế kinh doanh mang lại thành công cho chuỗi Apax English trong 3 năm qua.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa thêm chương trình học STEM bằng tiếng Anh vào các trung tâm của Apax, thông qua các hoạt động thực tiễn, trẻ sẽ được nâng cao khả năng ngôn ngữ và kỹ năng tư duy toàn diện. Mô hình này hiện đã được ứng dụng tại Apax Leader (TP. HCM) và sẽ sớm triển khai trên toàn hệ thống.

– Ông đánh giá như thế nào về cuộc cách mạng 4.0 đến xu hướng kinh doanh của các DN và tại Egroup? Tập đoàn sẽ làm gì để tận dụng tiếp sức mạnh của cuộc cách mạng này?

“CMCN 4.0” và “công dân toàn cầu” có lẽ là những từ khóa được tìm hiểu nhiều nhất trong năm qua. Theo tôi, CMCN 4.0 là cuộc cách mạng của từng cá nhân, nó không chỉ là mối quan tâm của riêng doanh nghiệp hay Chính phủ.

Theo tôi, G.D 4.0 đầu tiên là giáo dục về ngôn ngữ (tiếng Anh) để hội nhập. Thế giới hiện nay là thế giới phẳng, có nghĩa rằng, chỉ cần biết tiếng Anh và có Internet, chúng ta có thể cập nhật mọi thứ.

Nếu như trước đây đa số kiến thức đến từ sách vở, thì bây giờ, chúng ta có thể ngay lập tức cập nhật bất kỳ kiến thức nào ở bất kỳ đất nước nào mà chúng ta muốn, bằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và IOT (Internet of thing).

Là doanh nhân trưởng thành từ con đường khởi nghiệp và hiện nay ông đang hỗ trợ nhiều bạn trẻ bằng việc chọn lựa đầu tư cho các dự án khởi nghiệp, ông đánh giá như thế nào về khát vọng của các bạn trẻ hiện nay?

Có thể nói, chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp và khát vọng khởi nghiệp lại có sức lan tỏa mạnh mẽ như bây giờ. Đặc biệt, thế hệ trẻ ngoài tư duy tốt sẵn có, họ còn được đào tạo bài bản và được tiếp xúc sớm với những tinh hoa Việt Nam và trên thế giới.

Khi tôi đầu tư vào khởi nghiệp, tôi luôn đặt hai yếu tố “Ngành” và “Người” lên hàng đầu; Ngành đấy có tiềm năng và có hướng phát triển bền vững hay không? Con người ấy có đủ khát vọng, có tâm và có tầm nhìn hay không?

Theo blogdoanhnhan