Phỏng vấn – Hãy cân nhắc ngừng hỏi các ứng viên những câu hỏi sau

Trước một buổi phỏng vấn, các ứng viên thường chuẩn bị sẵn cho mình một số câu hỏi và câu trả lời nhằm tăng sự tự tin. Như vậy, có sự tồn tại của một số câu hỏi phổ biến và hay xuất hiện trong những buổi phòng vấn. Tuy nhiên, phổ biến không hẳn có nghĩa đây là những câu hỏi hay.

Các ứng viên tham gia phỏng vấn luôn mang tâm trạng hồi hộp, cảm giác bị dồn ép hoặc liên tục xoay xở trước các màn “hỏi xoáy đáp xoay”. Hãy trung thực: bạn không muốn những điều tương tự xảy đến trong công việc hằng ngày của mình. Vậy tại sao bạn lại muốn các ứng viên của mình trải nghiệm điều này? Trong thực tế, một số câu hỏi có thể làm tổn thương ứng viên đang ở trước mặt bạn, và có thể khiến tổ chức của bạn mất đi một nhân sự phù hợp.

Hãy bắt đầu chú ý hơn đến các đặc điểm tính cách, nền văn hoá và nguồn gốc khác nhau cho các vị trí đang tuyển dụng tại công ty của bạn. Sau đó hãy cân nhắc thay thế một số câu hỏi phổ biến và thử những phương án này trong việc thu thập thông tin về ứng viên mà không làm họ cảm thấy khó xử.

phong-van-da-den-luc-ngung-hoi-cac-ung-vien-nhung-cau-hoi-sau Phỏng vấn - Hãy cân nhắc ngừng hỏi các ứng viên những câu hỏi sau

  1. Hãy tự giới thiệu về bạn?

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy một câu hỏi phỏng vấn truyền thống ở đầu danh sách này. Nhưng sự thật là nó không phải một lời mở đầu tuyệt vời như bạn nghĩ. Trên thực tế, từ quan điểm của ứng viên, câu hỏi này có thể nói với họ rằng bạn chưa đọc CV, đơn ứng tuyển, hồ sơ ứng viên… Các ứng viên muốn tạo ấn tượng ngắn gọn đầu tiên thông qua một cuộc trò chuyện hơn là tóm tắt ngắn gọn về quá trình làm việc trong quỹ thời gian hạn hẹp.

Thay vào đó, hãy đặt một câu hỏi dựa trên những gì nổi bật nhất đối với bạn từ hồ sơ và thông tin của ứng viên. Điều này cho ứng viên thấy bạn thật sự nghiêm túc và muốn tìm hiểu sâu hơn về họ.

  1. Tại sao bạn từ bỏ công việc hiện tại?

Câu hỏi này có thể dẫn đến một tính huống khó xử. Các ứng viên hoặc đưa ra những lý do hết sức cá nhân, hoặc đưa ra những lý do chung chung, không rõ ràng. Và suy cho cùng, nó không hữu ích trong việc hiểu thêm về ứng viên này.

Thay vào đó, hãy hỏi các ứng viên về những gì yêu thích nhất và những thách thức lớn nhất trong công việc hiện tại. Bạn sẽ biết thêm về những ưu tiên, sự thỏa hiệp và sự phù hợp với văn hoá tổ chức.

  1. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Nói một cách đơn giản, rất khó để bạn nhìn nhận và đánh giá những điểm yếu theo nhận thức của chính ứng viên. Nhưng có một điều chắc chắn là nó đặt ứng cử viên vào trạng thái tiêu cực của tâm trí ngay trong buổi phòng vấn.

Thay vào đó, bạn có thể giao cho ứng viên một “vai” trong một thử thách giả định và xem cách họ xử lý nó. Câu trả lời sẽ cho bạn thấy nhiều hơn về các kỹ năng giải quyết vấn đề của họ, và giúp bạn gián tiếp đánh giá thêm được năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của các ứng viên.

  1. Kế hoạch nghề nghiệp năm năm tới của bạn là gì?

Một người bạn của tôi đã từng trả lời, đại ý rằng 5 năm tới không biết công ty đang phỏng vấn tôi liệu có còn tồn tại hay không, các anh chị đang phỏng vấn tôi liệu có còn làm việc tại công ty này hay không, và nếu có dịp nhìn lại, các anh chị có dám chắc mình đã thực hiện đúng kê hoạch năm năm? Hơi tiêu cực và mang tính khích bác, nhưng cũng là một cách suy nghĩ. Thực sự vì đây là một câu hỏi tương đối quá tải.

Thay vào đó, bạn có thể đặt một câu hỏi khác cụ thể hơn: “Công việc này phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp dài hạn của bạn như thế nào?” Câu trả lời sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn thực sự đang tìm kiếm: rằng vị trí hiện tại và cả tổ chức của bạn có phù hợp và đem đến cho họ những cơ hội để phát triển.

  1. Bạn có phải là một người làm việc tập thể?

Nói chung, không nên sử dụng câu hỏi đóng: có – không trong một buổi phỏng vấn. Câu hỏi mở có tính giao tiếp cao hơn và sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về ứng viên. Khi nói đến câu hỏi này, thật ra câu trả lời là rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, các ứng viên khó tự chỉ ra rằng mình là người làm việc cá nhân hay tập thể, thậm chí khó có thể nói đúng họ thích kiểu làm việc nào hơn. Tổ chức của bạn tùy trường hợp cụ thể cũng đòi hỏi các ứng viên phải có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm.

Do đó, bạn có thể hỏi các ứng viên về định nghĩa nhóm làm việc lý tưởng của họ. Câu trả lời sẽ chỉ ra cho bạn khả năng tương tác tốt trong công việc của họ với những người khác, đồng thời cũng cho thấy môi trường và cách thức làm việc ưa thích của các ứng viên.

  1. Hãy bán cho tôi chai nước này.

Nếu bạn đang tuyển một nhân viên bán hàng (nhân viên kinh doanh), hẳn bạn đã từng nghĩ sẽ đặt các ứng viên vào tình huống “Bán bất-cứ-thứ-gì-có-trên-bàn cho tôi”. Nó đã trở thành một câu hỏi phỏng vấn thường gặp và có thể không cho bạn thấy khả năng bán hàng thực sự của ứng viên – điều bạn cần biết thông qua buổi phỏng vấn trước khi đầu tư thời gian và nguồn lực để đào tạo họ.

Thay vào đó, hãy hỏi họ cách xử lý những rào cản chung mà các nhân viên bán hàng của bạn đang phải đối mặt. Câu trả lời sẽ chứng minh việc họ đã tìm hiểu, đã nghiên cứu về việc bán hàng, và có những nhận thức phù hợp cho công việc. Nó cũng sẽ cho bạn thấy phần nào kỹ năng thuyết phục của họ.

  1. Mức lương trước đây của bạn?

Một số nhà tuyển dụng cho rằng nên tránh các câu hỏi hoặc thảo luận về tiền lương và phúc lợi cho đến khi có một đề nghị được đưa ra dành cho các ứng viên. Những chế độ trước đây không nên được dùng làm căn cứ hay ảnh hưởng đến những chính sách đãi ngộ lần này.

Nguyên Trung – Theo Hubspot