5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức

Đức thường được biết đến như một đất nước với nền kinh tế phát triển và chú trọng nhiều vào thương mại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Đức còn sở hữu một nền văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp. Dưới đây là 5 nguyên tắc đặc biệt mà bạn thường bắt gặp trong nền văn hóa kinh doanh của người Đức.

Nguyên tắc đúng giờ

Trong văn hóa kinh doanh của người Đức, sự chính xác về giờ giấc luôn được đặt lên hàng đầu. Khi làm việc với người Đức, bất kể bạn là nhân viên hay đối tác thì việc đúng giờ luôn là nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ. Người Đức cho rằng, việc đến trễ là hành động thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng đối phương. Nếu bạn thật sự có việc, hãy gọi điện thoại báo trước và trình bày lý do. Tốt nhất, khi có hẹn với đối tác người Đức, bạn hãy đến sớm hơn giờ hẹn 5-10 phút để thể hiện sự tôn trọng dành cho đối tác.

5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức 5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức

Nguyên tắc đạo đức trong kinh doanh

Người Đức rất coi trọng vấn đề đạo đức trong văn hóa kinh doanh. Đây được xem là tiêu chí hàng đầu trong mọi nền văn hóa doanh nghiệp. Họ cho rằng bất cứ hành động phi đạo đức nào đều có thể dẫn đến sự thất bại. Sinh viên tại các trường dạy kinh doanh tại Đức đã được giảng dạy về đạo đức trong kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bất cứ sinh viên nào lộ ra các hành vi thiếu đạo đức thì sẽ bị kỉ luật và đuổi học ngay.

5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức 5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức

Người Đức luôn đặt đạo đức lên trên lợi nhuận. Họ chỉ tìm kiếm một mức lợi nhuận vừa phải và thường tập trung nguồn lực để đem đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp. Chính vì vậy, khi làm việc với đôi tác người Đức, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ.

Nguyên tắc ngay thẳng khi đàm phán                   

Người Đức đã có truyền thống ngoại thương lâu đời với bề dày kinh nghiệm đàm phán quốc tế từ hàng trăm năm nay. Văn hóa đàm phán đã ăn sâu trong máu thịt của doanh nhân Đức từ bao đời nay. Chính vì vậy, khi đàm phán với người Đức, bạn không nên cố tìm cách chiêu trò để đạt được mục tiêu nào đó trên bàn đàm phán. Người Đức sẽ không chấp nhận những người sử dụng chiêu trò để thu được được lợi ích ngắn hạn, hay gây ảnh hưởng đến quyền lợi người khác để thu lợi nhuận về mình.

Doanh nghiệp Đức cũng rất thận trọng. Chính vì vậy, khi đàm phán với người Đức, bạn nên đảm bảo trình bày vấn đề một cách chi tiết và tập trung vào các điểm chính, không nên nói lan man hay chung chung. Bên cạnh đó, người Đức cũng coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài. Họ sẵn sàng giúp đỡ bạn nếu bạn đáng tin, kể cả khi bạn gặp khó khăn.

Nguyên tắc chi tiết khi lập kế hoạch

Một điểm đặc biệt nữa trong văn hóa kinh doanh Đức, đó là tính chi tiết và cẩn thận trong công việc. Trước khi bắt đầu bất cứ dự án kinh doanh nào, họ luôn lập ra một kế hoạch chi tiết với mục tiêu và nguyên tắc rõ ràng. Tính thận trọng không chỉ tồn tại trong công việc mà còn là một yếu tố thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của người Đức. Họ rất coi trọng các nguyên tắc mà mình đã đặt ra và luôn tuân thủ theo một cách chặt chẽ.

5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức 5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức

Trong văn hóa kinh doanh của người Đức, điều này được thể hiện thông qua việc coi trọng các nguyên tắc kinh doanh, với các phương án dự phòng và tìm cách hạn chế hết mức các tình huống tự phát trong quá trình làm việc. Doanh nhân Đức không thích sự thay đổi hay bất ngờ trong quá trình kinh doanh. Họ cần đặt mọi thứ dưới tầm kiểm soát của mình.

Nguyên tắc về trang phục

Bên cạnh nội dung thì ngoại hình bên ngoài cũng là một điểm mà bạn cần quan tâm khi đàm phán với người Đức. Trong văn hóa kinh doanh của người Đức, diện mạo và khả năng thuyết trình là những yếu tố quan trọng. Người Đức yêu cầu sự chỉnh chu và lịch sự trong cách ăn mặc. Sự cẩu thả và tùy tiện về trang phục hay cách trang điểm là điều không được chấp nhận, đặc biệt đối với nữ giới.

5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức 5 nguyên tắc đặc biệt trong văn hóa kinh doanh của người Đức

Trên đây là các nguyên tắc cơ bản mà bạn cần chú ý trong văn hóa kinh doanh của người Đức. Việc tìm hiểu về các nguyên tắc kinh doanh của người Đức sẽ giúp bạn dễ dàng và tự tin hơn trong quá trình làm việc và đàm phán với đối tác người Đức.

Theo Quỳnh – blogdoanhnhan