Kỹ năng lắng nghe để kinh doanh thành công

Cả tôi và bạn đều cực kì… phức tạp. Bạn muốn ăn thật nhiều, nhưng lại muốn giảm cân. Bạn muốn có nhiều cơ hội, nhưng lại e ngại rủi ro.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi giữa mớ hỗn tạp đó, thì tôi muốn báo cho bạn muốn tin xấu… tin rất xấu, đó là “sự phức tạp” chính là một phần của con người. Chúng ta thường mặc định rằng những giọng nói thúc giục bản năng con người trong sâu thẳm tâm hồn phải chịu trách nhiệm cho việc làm cuộc sống chúng ta trở nên rối tung rối mù lên, nhưng thực sự không phải như vậy. “Bạn” chính là tổng hòa rất nhiều “giọng nói thúc giục” khác nhau, và chúng hầu như không thể “sống hòa thuận” với nhau. Chính vì thế, tất cả chúng ta đều phải luyện kỹ năng lắng nghe – lắng nghe từ người đối diện, lắng nghe từ tập thể mọi người xung quanh, lắng nghe guồng quay của cuộc sống, và đặc biệt là, lắng nghe tiếng nói của bản thân.

Chúng ta cần phải chấp nhận một số thứ rằng:

Chúng ta luôn làm điều mà chúng ta cho rằng là tốt nhất và vì thế, không tránh khỏi trạng thái shock khi bị vấp ngã. Hãy luôn ghi nhớ rằng, chúng ta chỉ là những con – người, và chúng ta có quyền mắc sai lầm. Hãy học hỏi từ những sai lầm, và không để những sai lầm đó lặp lại ở những hoàn cảnh giống nhau.

Chúng ta cảm nhận thế giới bằng những ý thức, thành kiến, nhận định và dự định của chủ quan cá nhân; đó đều là những giá trị không thể nào thay đổi được. Điều có thể thay đổi được đó là hãy tận dụng kỹ nắng lắng nghe và mở lòng để tiếp nhận ý kiến và kinh nghiệm của người khác.

Hãy giao tiếp một cách tôn trọng với những ai bất đồng quan điểm với bạn. Hãy du lịch nước ngoài. Hãy đọc những cuốn sách đưa ra những quan điểm sống trái ngược vơi bạn. Hãy tham gia những buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm. Hãy đến những buổi triển lãm các tác phẩm nghệ thuật mà chưa từng làm bạn quan tâm tới… Làm ngược lại với “giọng nói thúc giục” của phần con trong người mình, tự hỏi bản thân đang muốn chạm tới mục tiêu nào nhất, chính là cách chạm đến thành công nhanh nhất, bởi lẽ một vấn đề đã được vận dụng kỹ năng lắng nghe khách quan, chúng ta đều sẽ có đủ khả năng để nhận định nhiều chiều.

Và một điều quan trọng nữa… “giọng nói thúc giục” thường biến bạn không phải là bạn. Hãy cảm nhận bằng trái tim với một tầm nhìn xa hơn và sâu hơn. Càng im lặng dùng “đôi mắt thứ ba”, bạn sẽ càng trở nên minh mẫn.

Theo Blog doanh nhân.