Kiếm tiền không khó, giữ được tiền mới là tài

Bài học lớn nhất trong quản lý tài chính không phải là bạn làm ra được bao nhiêu tiền mà là bạn có thể giữ được bao nhiêu.

Việc giữ tiền đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm, có những thói quen thông minh và một chút khôn ngoan.

>> Xem thêm: Những sai sót cần tránh trong công tác kế toán tài chính

“Nếu không có sự khôn ngoan, vàng sẽ bị mất đi nhanh chóng bởi những người nắm giữ nó, nhưng có sự khôn ngoan, thông thái, vàng có thể được đảm bảo bởi những người không nắm giữ nó” – Geogre S. Clason từng viết trong cuốn từ điển tài chính cá nhân năm 1926 mang tên “Người đàn ông giàu nhất Babylon”, một bộ sưu tập ngụ ngôn dựa trên thành cổ Babylon.

Kiếm tiền không khó, giữ được tiền mới là tài Kiếm tiền không khó, giữ được tiền mới là tài

Ngoài việc hé lộ bí mật để gây dựng sự giàu có trong 7 bước, Geogre còn tiết lộ 5 sự thật về tiền bạc – những “quy tắc vàng” có thể biến bất cứ người nào trở nên giàu có.

Dưới đây là 5 sự thật về tiền theo quan điểm của Clason!

Tiền sẽ đến với những người tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập của họ

Trở nên giàu có bắt đầu từ việc bạn hãy trả lương cho chính mình đầu tiên. Nếu bạn muốn gây dựng tài sản, hãy tiết kiệm tối thiểu 10% số tiền bạn kiếm được. Tiền bạc sẽ đến và gia tăng nhanh chóng khi bạn biết tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập của mình để tạo ra một tài sản trong tương lai cho bản thân và gia đình.

Tiết kiệm và đầu tư là 2 kênh tạo ra tiền nhanh nhất

Tiền bạc luôn là một người nhân viên mẫu mực, nó luôn khát vọng có cơ hội để thể hiện bản thân. Điều này có thể được giải thích bằng lãi suất kép, đó là khi lãi suất được kiếm trên những khoản đầu tư của bạn

Với thói quen tiết kiệm đều đặn và sự cam kết dài hạn, lãi suất kép có thể biến bạn trở thành triệu phú chỉ bắt nguồn từ một khoản tiết kiệm nhỏ.

Kiếm tiền không khó, giữ được tiền mới là tài Kiếm tiền không khó, giữ được tiền mới là tài

Hãy tận dụng cơ hội để gia tăng tài sản

Trong kinh doanh, bạn phải luôn luôn nắm bắt cơ hội. Và trong đầu tư cũng vậy. Tiền bạc chỉ đến với những người chủ sở hữu thực sư, những nhà đầu tư khôn ngoan và biết cách sử dụng tiền bạc.

Đầu tư vào những danh mục chắc chắn sẽ sinh lời

Một mức lương ổn định sẽ không đảm bảo được sự giàu sang. Vào cuối ngày, tiền lương của bạn chỉ là một con số, và nếu số tiền đằng sau con số này không được quản lý một cách nghiêm túc và hợp lý, nó có thể biến mất trong nháy mắt.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: “Hãy mua một công ty vì bạn muốn sở hữu nó chứ không phải bởi vì bạn muốn cổ phần công ty tăng lên”. Nói cách khác, nếu bạn đang có ý định lựa chọn cổ phiếu, hãy làm một cuộc nghiên cứu và rót tiền vào một công ty mà bạn cảm thấy tự tin.

Không ai có thể làm giàu nhanh chóng

“Quy luật vàng” trong đầu tư và tích lũy tài sản là hướng đến lâu dài và không có suy nghĩ “làm giàu nhanh chóng”.

“Vàng chạy trốn khỏi những người bắt buộc nó tạo ra những thu nhập hay những người làm theo lời khuyên lôi cuốn của những kẻ lừa đảo… Rủi ro ẩn núp đằng sau mọi kế hoạch và cũng bất ngờ sẽ mang đến sự giàu có” – Clason chia sẻ.

Ngày nay, nhà đầu tư huyền thoại đến từ Omaha, tỷ phú Warren Buffett Buffett vẫn thường nói rằng: “Thật dễ dàng để làm chậm mà chắc. Nhưng không hề dễ dàng nếu muốn làm giàu nhanh chóng”.

Theo Khánh Ly/Cafebiz.vn – Blog doanh nhân sưu tầm.