Jackma quyết định rời Alibaba, gạt bỏ chuyện tiền bạc làm chấn động thế giới

Vừa mới đây tỷ phú Jackma bất ngờ đưa ra một tuyên bố gây chấn động toàn thế giới. Ông sẽ rời khỏi Alibaba và dành toàn bộ thời gian của mình để tập trung vào chuyên về giáo dục và đào tạo những thế hệ trẻ về sau.

Chia sẻ trên Bloomberg, chủ tịch hãng thương mại điện tử Alibaba cho biết ông đang dành nhiều thời gian và tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, tập trung vào giáo dục, giống như những gì mà tỷ phú Bill Gates. Quyết định này là “khởi đầu một giai đoạn,” thay vì kết thúc.

“Có rất nhiều điều tôi có thể học từ Bill Gates. Tôi có thể không giàu như ông ấy, nhưng một điều tôi có thể làm tốt hơn đó là nghỉ hưu sớm hơn”, Jack Ma nói. Ông chia sẻ mong muốn quay trở lại việc dạy học, điều mà Jackma nghĩ rằng có thể làm tốt hơn là trở thành CEO của Alibaba.

Trước khi thành lập Alibaba, Jack Ma chỉ là một giáo viên với thu nhập 20 USD/tháng. Jack Ma cũng đã từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục.

Jack Ma luôn tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo của công ty cũng như hệ thống Alibaba trong tương lai chính vì vậy khi đưa ra quyết định này ông rất tự tin. “Tôi hoàn toàn tin vào đội ngũ của mình và cấu trúc các đối tác. Đó là một hệ thống mà tôi đã cùng xây dựng cùng với nhóm của mình để giúp cho công ty tồn tại lâu dài”, Jack Ma chia sẻ.

Jackma quyết định rời Alibaba, gạt bỏ chuyện tiền bạc làm chấn động thế giới Jackma quyết định rời Alibaba, gạt bỏ chuyện tiền bạc làm chấn động thế giới

Theo Bloomberg, chủ tịch của Alibaba, Jack Ma hiện là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản 21,9 tỷ USD. Giá trị tài sản của ông theo ước tính của Forbes là 36,6 tỷ USD.

Trong một video phỏng vấn ông với phóng viên Bloomberg gần đây, tỷ phú người Trung Quốc đã nhấn mạnh: “Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi là người giàu nhất. Tôi thậm chí còn không có thứ gì, bởi tôi không tiêu tiền. Tôi không có thời gian để tiêu tiền”.

Nói về giáo dục, ông từng chia sẻ với báo chí: “Tôi không nghĩ mình thông minh hơn các bạn. Tôi đã trượt đại học 3 lần nhưng tôi không từ bỏ. Thất bại, tôi làm lại”.

Đầu năm 2017, Jack Ma là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông này đắc cử, một tháng trước khi ông Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau gần 20 năm tồn tại và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Jack Ma, Alibaba không chỉ là một sàn thương mại điện tử đơn thuần mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm đấu giá trực tuyến, thanh toán trực tuyến, thương mại di động. Alibaba chiếm tới 10% tổng doanh thu bán lẻ tại Trung Quốc.

Jackma quyết định rời Alibaba, gạt bỏ chuyện tiền bạc làm chấn động thế giới Jackma quyết định rời Alibaba, gạt bỏ chuyện tiền bạc làm chấn động thế giới

Alibaba có Ant Financial, khởi nguồn từ Alipay, kết hợp giữa hệ thống thanh toán trực tuyến và ví diện tử. Các mảng kinh doanh khác của Alibaba gồm Alibaba Cloud – hãng cung cấp điện toán đám mây công cộng lớn nhất tại Trung Quốc, sàn quảng cáo và quản lý dữ liệu Alimama.com… Theo Fortune, tính tới tháng 12/2016, Alibaba có gần 450 triệu khách hàng tại hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Theo blogdoanhnhan