Jack Ma thành hình mẫu cho thế hệ khởi nghiệp Trung quốc như thế nào?

Từ một giáo viên dạy tiếng Anh bình thường làm cách nào để Jack Ma có thể biến mình thành một người không chỉ thành công trong công việc mà còn thành công trong cả lĩnh vực kinh doanh và trở thành khuôn mẫu của một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp?

Jack Ma thành hình mẫu cho thế hệ khởi nghiệp Trung quốc như thế nào? Jack Ma thành hình mẫu cho thế hệ khởi nghiệp Trung quốc như thế nào?

Jack Ma hiện là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản khoảng 40 tỷ USD và là diễn giả được chào đón tại nhiều sự kiện toàn cầu như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos.

“Ông ấy là hình mẫu của thế hệ chúng ta”, Peiran Wei, một doanh nhân 36 tuổi, nói và cho biết ông đã tự tin đồng sáng lập một startup với ứng dụng có tên VideoUP phần lớn nhờ Jack Ma và Alibaba.

Câu chuyện Jack Ma giờ đây trở thành huyền thoại trong các trường học của Trung Quốc. Ông sinh năm 1964 tại Hàng Châu. Ông học tiếng Anh bằng cách làm hướng dẫn viên miễn phí cho du khách nước ngoài tham quan thành phố. Sau thời gian làm giáo viên tiếng Anh, Jack Ma chuyển sang làm kinh doanh với việc thành lập Alibaba.com vào năm 1999 cùng với 17 người đồng sáng lập.

“Những người thông minh cần một kẻ ngốc để lãnh đạo họ”, Jack Ma từng nói. “Chiến thắng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có những người nhìn mọi thứ với những góc độ khác nhau”.

Alibaba đã mang thương mại điện tử tới những ngôi làng xa xôi của Trung Quốc và phát triển trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe và làm cả phim Hollywood. Sau 19 năm thành lập, công ty này trở thành đế chế trị giá 420 tỷ USD, lớn hơn bất kỳ công ty lâu đời hơn có sự hậu thuẫn của chính phủ tại Trung Quốc.

“Ông ấy không có kế hoạch kinh doanh và cũng chưa có doanh thu. Nhưng ông ấy có ánh mắt kiên định. Từ dáng đi tôi có thể nhận thấy ông ấy là một lãnh đạo giỏi”, Son nhớ lại. Có lẽ câu chuyện của ông sẽ không được nhắc đi nhắc lại nếu như ngày hôm nay ông không làm thay đổi tư duy và suy nghĩ đột phá.

Phá vỡ khuôn mẫu về lãnh đạo doanh nghiệp tại Trung Quốc

Jack Ma không chỉ thành công trong kinh doanh, mà còn phá vỡ khuôn mẫu về một lãnh đạo doanh nghiệp tại Trung Quốc. Đó thường là những ông chủ ít khi xuất hiện của các công ty quốc doanh khổng lồ như PetroChina hay China Mobile. Jack Ma từng hóa trang thành Michael Jackson và nhảy, hay đội mũ lông chim múa hát trong bữa tiệc thường niên của công ty.

“Đối với nhiều người, ông ấy là bộ mặt của internet Trung Quốc. Chẳng ai thực sự biết Pony Ma (người sáng lập Tencent Holdings Ltd.) trông như thế nào”, Bean nói.

Trong lĩnh vực kinh doanh, Jack Ma thường được so sánh với Jeff Bezos của Amazon bởi công ty của họ đều hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tuy nhiên, ông cũng có điểm tương đồng với Bill Hewlett và Dave Packard, đồng sáng lập Hewlett-Packard Co. – những người đã có những cải tiến đột phá và giúp khai sinh hàng loạt hãng công nghệ thế hệ mới.

“Trong thời Cách mạng Văn hóa, ở Trung Quốc không được phép kinh doanh”, Wang Huiyao, cố vấn nội các Trung Quốc và là người sáng lập Trung Tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa cho biết. “Jack Ma đại diện cho thế hệ doanh nhân quốc tế đầu tiên của Trung Quốc”.

Theo blogdoanhnhan