Hòa mình vào văn hóa dân tộc với Festival Múa rối Việt Nam

Múa rối là một loại hình văn hóa nghệ thuật lâu đời tại Việt Nam. Nhằm mang đến cho công chúng một sự tiếp cận gần gũi hơn với loại hình nghệ thuật này, Sở VH-TT đã cho ra mắt chương trình Festival Múa rối Việt Nam.

Festival Múa rối Việt Nam là chương trình nghệ thuật múa rối đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM. Chương trình quy tụ nhiều nhà hát và đơn vị múa rối trên toàn quốc như Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng…cùng nhiều tiết mục hấp dẫn và đặc sắc. Chương trình sẽ diễn ra từ 18-23h các ngày 16,17,18/08/2018 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ dưới sự giám sát và chỉ đạo nghệ thuật của của NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hòa mình vào văn hóa dân tộc với Festival Múa rối Việt Nam Hòa mình vào văn hóa dân tộc với Festival Múa rối Việt Nam

Tại buổi họp báo ra mắt chương trình Festival Múa rối Việt Nam, ông Vương Duy Biên chia sẻ: “Tôi tham gia nhiều liên hoan múa rối trên thế giới và họ đã được đông đảo khán giả quan tâm. Còn ở Việt Nam, loại hình này có từ nhiều thế kỷ qua nhưng chưa từng có một liên hoan lớn. Biểu diễn trong nhà hát sẽ hạn chế đối tượng tiếp cận với múa rối, tại sao không mang loại hình nghệ thuật độc đáo này đến gần với công chúng hơn. Và địa điểm không đâu phù hợp bằng phố đi bộ Nguyễn Huệ”.

Nói về vai trò tổng đạo diễn chương trình, ông Vương Duy Biên cho biết ông không hề lo lắng vì ông vốn xuất thân từ nhà hát múa rối Việt Nam, am hiểu và tâm huyết với nghệ thuật múa rối của dân tộc hàng chục năm qua.

Hòa mình vào văn hóa dân tộc với Festival Múa rối Việt Nam Hòa mình vào văn hóa dân tộc với Festival Múa rối Việt Nam

Ông cũng cho biết, chương trình Festival Múa rối Việt Nam sẽ bao gồm một sân khấu chính với các tiết mục múa rối nước kết hợp rối cạn và 5 cụm sân khấu nhỏ biểu diễn đan xen theo nhiều thể loại múa rối khác nhau. Mỗi tác phẩm kéo dài khoảng 45-60 phút.

Bên cạnh đó, trước mỗi giờ diễn, chương trình sẽ cho tổ chức các buổi diễu hành trên phố đi bộ với sự xuất hiện của nhiều nhân vật rối, xiếc, trống kèn thiếu nhi, nhóm nhạc…nhằm giúp công chúng được hòa mình vào bầu không khí văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Không chỉ mang giá trị tinh thần, chương trình Festival Múa rối Việt Nam còn mang đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vào ngày khai mạc, 1500 em nhỏ tại các mái ấm, nhà mở, trung tâm thiện nguyện… trên địa bàn TP.HCM sẽ đến tham gia và thưởng thức các tiết mục múa rối. Đây là một dịp để các em được trải nghiệm các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống và hưởng thụ một mùa hè ý nghĩa.

Với sự tổ chức bài bản và nội dung chương trỉnh hấp dẫn, Festival Múa rối Việt Nam chắc chắn sẽ được tổ chức thành công, góp phần mang nét đẹp văn hóa dân tộc đến gần hơn với công chúng.

Theo Quỳnh – blogdoanhnhan