FED giữ nguyên lãi suất, giá vàng lao dốc mạnh

Tối ngày 3/5, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5-0,75%, đồng thời để ngỏ khả năng nâng lãi suất từ 1 – 2 lần nữa trong năm 2017.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đánh giá thấp tác động của những số liệu ảm đạm về kinh tế Mỹ được công bố gần đây.

Cụ thể, Bloomberg dẫn báo cáo của Ủy ban thị trường mở (FOMC), trong đó nhận định: “Ủy ban nhìn nhận sự giảm tốc tăng trưởng trong quý I chỉ mang tính chất tạm thời. Những rủi ro trong ngắn hạn đe dọa triển vọng nền kinh tế đã giảm đáng kể”.

Giới chức Mỹ cũng tỏ ra lạc quan về việc chi tiêu tiêu dùng ở mức ổn định, đầu tư kinh doanh được củng cố và lạm phát đang gần đạt mức mục tiêu của FED. Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 13-14/6. Các chuyên gia dự báo, nhiều khả năng khi đó lãi suất sẽ tăng.

FED giữ nguyên lãi suất, giá vàng lao dốc mạnh FED giữ nguyên lãi suất, giá vàng lao dốc mạnh
Số liệu ảm đạm của nền kinh tế Mỹ tính đến tháng 3/2017. Nguồn: Bloomberg

Theo Ward McCarthy – chuyên gia kinh tế trưởng tại Jefferies LLC, đây là 1 động thái mới lạ của FED so với thái độ thận trọng của những cuộc họp trước đây.

Theo ông, nhiều khả năng FED đang muốn phát thông điệp rằng các số liệu kinh tế gây thất vọng cũng không đủ khiến cơ quan này thay đổi lịch trình tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 12 tới. Sau đó FED sẽ bắt đầu lộ trình “bình thường hóa” bảng cân đối kế toán.

Thống kê của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, trong quý I, GDP của Mỹ chỉ tăng trưởng 0,7, thấp hơn đáng kể so với 2 quý trước. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát đều đang tiến đến các mức mục tiêu mà FED đề ra. Trong tháng 3, tỷ lệ lạm phát lõi đã giảm xuống mức 1,6% nhưng tính cả thực phẩm và nhiên liệu thì con số hiện là 1,8%.

Ngay sau tuyên bố của FED, giá vàng thế giới “bốc hơi” gần 20 USD/oz, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/5) xuống mức thấp nhất trong 1 tháng trong khi giá USD tự do và ngân hàng cùng giữ ổn định.

Cụ thể, giá vàng trong nước sáng 4/5 đã giảm 150.000-200.000 đồng/lượng theo đà lao dốc chung của thế giới.

Trong đó, iá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,34 – 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với giá đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, hiện giá vàng SJC đã giảm gần 150.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 36,44 – 36,52 triệu đồng/lượng, giảm 140.000 đồng/lượng mua vào và 200.000 đồng mỗi lượng chiều bán ra. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng đã giảm 140.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Nguồn sưu tầm