Ba lý do Eurozone sẽ “giữ chân” giới đầu tư trong năm 2017

Có lẽ chưa bao giờ việc ra các quyết định đầu tư vào Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lại khó khăn như năm 2017.

Ba lý do Eurozone sẽ "giữ chân" giới đầu tư trong năm 2017 Ba lý do Eurozone sẽ "giữ chân" giới đầu tư trong năm 2017
Chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giúp cải thiện kinh tế khu vực.

Những biến động về chính trị tại “Lục địa già” trong thời gian tới là một trong những lý do quan trọng có thể làm nản lòng giới đầu tư, nhất là khi phe “bài” Liên minh châu Âu (EU) đang thắng thế tại Hà Lan và Pháp, nước Anh chuẩn bị cho việc khởi động tiến trình rời EU (Brexit), còn con đường Chính phủ Hy Lạp đạt được thỏa thuận với các chủ nợ còn nhiều trắc trở. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế của tờ “Thời báo Tài chính” (Financial Times) của Anh lại cho rằng các nhà đầu tư chưa cần phải “án binh bất động”.

Lý do đầu tiên là kinh tế Eurozone và lạm phát trong khu vực tiếp đà tăng lên. Các số liệu kinh tế mới nhất cho thấy triển vọng kinh tế châu Âu có phần “sáng” hơn so với kinh tế Mỹ. Mặc dù kinh tế Italy, Pháp và Bồ Đào Nha đang thụt lùi, song các nền kinh tế khác giữ nhịp độ tăng trưởng trên 2%/năm.

Lý do thứ hai là cục diện chính trị tại châu Âu khá tích cực. Theo đánh giá của tờ “Thời báo Tài chính”, nhiều khả năng ứng viên đảng cực hữu Marine Le Pen (Pháp) sẽ vượt qua vòng đầu tiên nhưng cơ hội giành chiến thắng không cao. Trong khi đó, triển vọng ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với khả năng tái đắc cử của Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tạo ra một liên minh Pháp-Đức ủng hộ cải cách khá mạnh, điều này sẽ giúp EU có thể tập trung nỗ lực vào việc xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn.

Điểm thứ ba cần lưu ý là các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) áp dụng để kích thích kinh tế Eurozone, bắt đầu mang lại lợi ích cho khu vực này. Tính tới thời điểm này, rào cản lớn nhất đối với dòng lưu chuyển tín dụng là thể trạng của các ngân hàng ở Eurozone. Các ngân hàng trong khu vực này hiện gánh vác khoản nợ xấu lên tới 1.000 tỷ euro. Tuy nhiên, tình hình tài chính của các ngân hàng đó gần đây đã có sự cải thiện. Hoạt động vay mượn gia tăng đồng nghĩa với việc đầu tư khởi sắc và nhiều việc làm mới được tạo ra.

Các nhà lãnh đạo Eurozone chắc chắn cần suy tính lại chiến lược của mình. Tuy nhiên, cho dù châu Âu có áp dụng chiến lược nào thì các ngân hàng và tổ chức tài chính trong Eurozone vẫn còn chọn lựa khác. Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu trị giá 500 tỷ euro chưa được khai thác, trong khi người dân châu Âu, thậm chí ở cả những nước bị ảnh hưởng nhiều bởi suy thoái, vẫn luôn ủng hộ dự án EU. Từ năm 2008, nhiều người đã dự báo về khả năng tan vỡ của Eurozone song có lẽ năm 2017 một lần nữa sẽ chứng minh điều đó không xảy ra.

Theo Đặng Ánh/Báo Hải Quan