Đàm phán Anh – Mỹ diễn ra hậu Brexit

Cuộc “đàm phán Anh – Mỹ” đã được tiến hành những bước đầu tiên để phác thảo các chi tiết về những đàm phán thương mại hậu Brexit đầy tiềm năng.

Những điểm nhấn quan trọng trong cuộc đàm phán Anh – Mỹ

Thư ký Thương mại Quốc tế Liam Fox sẽ dành hai ngày tại Washington cùng với Robert Lighthizer của Mỹ.
Những quy tắc của EU nghĩa là Vương quốc Anh không thể ký thỏa thuận thương mại cho đến khi nó rời khỏi khối này.
Ông Fox nói rằng: “Vẫn còn quá sớm để nói chính xác những gì sẽ được đề cập trong một hợp đồng tiềm năng. Các công ty và công đoàn đã cảnh báo nguy cơ cố gắng đạt được thỏa thuận quá nhanh”
Bộ Thương mại Quốc tế cho biết các cuộc đàm phán Anh – Mỹ được kỳ vọng sẽ tập trung vào việc “tạo ra sự chắc chắn, liên tục và tăng sự tự tin cho các doanh nghiệp Anh và Mỹ khi Anh rời khỏi EU”.
Ông Fox nói thêm: “Nhóm công tác (Thương mại Anh-Mỹ) là phương tiện để đảm bảo chúng ta hiểu rõ các vấn đề của nhau và xác định những lĩnh vực mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau để tăng cường mối quan hệ thương mại và xác định những lĩnh vực mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau để tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư.

“Những điều thực tế nhỏ”

Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh (BCC), ông Adam Marshall, nói rằng kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán Anh – Mỹ như vậy sẽ làm cho Vương quốc Anh khó có thể đạt được một thỏa thuận tốt.
Ông nói với chương trình BBC ngày hôm nay rằng: “Chúng tôi đang trở lại cuộc chơi này sau 40 năm hoạt động thông qua EU. Vì vậy, tôi nghĩ ngay từ đầu quá trình đàm phán Anh – Mỹ này, nó sẽ liên quan đến việc vương quốc Anh phải đối đầu với Hoa Kỳ trong cuộc phức tạp và khó khăn”.
Ông Marshall cho biết trong khi các thành viên của nhóm kinh doanh BCC hoan nghênh Mỹ và Anh nói về làm thế nào để tăng thương mại giữa họ – trọng tâm là cải thiện “những điều thực tế nhỏ” như các thủ tục hải quan thay vì một thỏa thuận thương mại toàn diện thông qua cuộc đàm phán Anh – Mỹ
Các hiệp hội công đoàn TUC và Unite cũng bày tỏ sự lo lắng về một thỏa thuận thương mại vội vã của Hoa Kỳ.
“Các bộ trưởng nên tập trung vào việc thỏa thuận tốt nhất với EU, chứ không phải nhảy vào giường với Donald Trump,” ông Frances O’Grady của TUC nói với Guardian.

Đàm phán Anh - Mỹ hậu Bexit Đàm phán Anh - Mỹ diễn ra hậu Brexit
Đàm phán Anh – Mỹ hậu Brexit

Nhưng nhà kinh tế độc lập Michael Hughes nói với Báo cáo Doanh nghiệp Thế giới của BBC cho rằng đàm phán Anh – Mỹ ở giai đoạn này là rất quan trọng.
Ông nói: “Để có một số sơ bộ và có được một số nguyên tắc cơ bản là điều hợp lý để làm.
Ông nói rằng hiện nay các cuộc thỏa thuận dự kiến sẽ tập trung vào các dịch vụ tài chính và nông nghiệp.
“Trong cả hai trường hợp, có thể Vương quốc Anh sẽ phải hạ thấp một số tiêu chuẩn hiện có, hoặc là về thực phẩm biến đổi gen hoặc về các quy định của các công ty dịch vụ tài chính đang hoạt động ở Anh, để có được một hợp đồng. Do đó, đây là một tinh tế, “ông nói thêm.
Đầu tháng này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông hy vọng một đàm phán Anh – Mỹ về thương mại được diễn ra  “mạnh mẽ” sẽ được hoàn thành “rất nhanh”.
Vào thời điểm đó, một quan chức chính phủ Anh cho biết ông Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã đồng ý ưu tiên thực hiện hợp đồng thương mại sau Brexit.

Thông tin thương mại Anh – Mỹ

  • Thương mại giữa hai nước đã có giá trị hơn 200 tỷ đô la (150 tỷ Euro) một năm
  • Vào năm 2015, xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ của Mỹ sang Anh là 123,5 tỷ đô la, tăng 4% so với năm 2014, theo Cục Phân tích Kinh tế
  • Hoa Kỳ là nguồn đầu tư nội địa lớn nhất vào Anh
  • Cùng với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ có khoảng 1 nghìn tỷ đô la đầu tư vào nền kinh tế của nhau
  • Mối quan hệ thương mại giữa Anh và Mỹ hỗ trợ hàng triệu việc làm ở cả hai nước

Theo Trân – https://blogdoanhnhan.vn/