Kể chuyện- Phương pháp thuyết trình hiệu quả

Để có một bài thuyết trình hoàn hảo thì bên cạnh nội dung, phương pháp truyền tải cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn cảm thấy bài nói của bạn chưa đủ hấp dẫn thì hãy tham khảo ngay một phương pháp thuyết trình độc đáo đến từ giám đốc truyền thông của TED nhé.

Là một tổ chức truyền thông đại chúng, TED đã từng tài trợ và đăng tải nhiều bài diễn thuyết nhằm lan tỏa ý tưởng, không ít trong số đó đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều khán thính giả trên khắp thế giới.

Trong quá trình làm việc với các diễn giả, Kelly Stoetzel – giám đốc truyền thông của TED đã nhận ra một điều: Cách tốt nhất để truyền tải một bài nói tới khán giả chính là kể chuyện.

Tại sao kể chuyện lại được xem là phương pháp thuyết trình hiệu quả ?

Tạo sự tập trung

Tuỳ theo từng nội dung mà chúng ta sẽ có các bài thuyết trình dài hoặc ngắn. Một số bài diễn thuyết có thể kéo dài suốt một tiếng đồng hồ. Vậy phải làm sao để giúp cho khán giả tập trung trong suốt thời gian dài như vậy ? Câu trả lời nằm ở việc kể chuyện.

Theo bà Stoetzel, con người luôn yêu thích các câu chuyện. Câu chuyện kích thích trí tưởng tượng của mỗi con người và khiến cho họ phải tập trung chú ý vào từng sự kiện. Bạn có thể nhận thấy điều này rất dễ dàng trong các bài diễn thuyết TED.

Kể chuyện- Phương pháp thuyết trình hiệu quả

Thông qua phương pháp thuyết trình kể chuyện, người diễn giả có thể nhanh chóng truyền tải các ý tưởng của mình bằng cách lồng ghép chúng trong các câu chuyện mà không gây nhàm chán cho khán giả. Bên cạnh đó, các câu chuyện cũng có khả năng lay động tâm trí và cảm xúc của người nghe, từ đó truyền cảm hứng cho những hành động cụ thể, như đặt hàng, mua hàng, tìm hiểu thêm về thông tin dịch vụ.

Dễ hiểu và dễ nhớ hơn

Bên cạnh khả năng gây chú ý, phương pháp thuyết trình này cũng giúp người diễn giả truyền tải thông tin thuyết phục hơn và dễ hiểu hơn. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi bạn muốn giải thích cho người nghe một khái niệm hoặc ý tưởng mới. Khi lắng nghe một câu chuyện, khán giả sẽ dễ dàng hình dung ra ý nghĩa đằng sau nó hơn là khi bạn giải thích dài dòng. Bên cạnh đó, đối với những nội dung thuyết trình dài hoặc phức tạp, câu chuyện giúp khán giả kết nối giữa các điểm chính với nhau và tăng khả năng ghi nhớ thông tin.

Các lưu ý khi sử dụng phương pháp thuyết trình bằng cách kể chuyện

Câu chuyện phải thật ngắn gọn, súc tích và rõ ràng

Không ai thích nghe một câu chuyện dài lê thê và lan man không có điểm dừng cả, cho dù câu chuyện ấy có hấp dẫn đến mức nào. Thay vì kéo dài thời gian với các chi tiết dư thừa không cần thiết, hãy cố gắng giữ cho câu chuyện của bạn thật ngắn gọn và rõ ràng, đồng thời tập trung vào trọng điểm mà bạn muốn truyền tải.

Sử dụng các câu chuyện để kết nối thay vì áp đặt

Trong quá trình thuyết trình, bên cạnh nội dung bài nói thì bạn cũng cần chú ý đến khán giả của mình. Mỗi một đối tượng khán giả sẽ có những mối quan tâm khác nhau, những mong muốn và đòi hỏi khác nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo câu chuyện mà bạn kể có thể đem lại những giá trị thật sự cho đối tượng khán giả mà bạn tương tác. Đừng nên tìm cách áp đặt các suy nghĩ của mình lên người nghe, vì chúng có thể khiến khán giả nhàm chán và cảm thấy không thoải mái.

Kể chuyện- Phương pháp thuyết trình hiệu quả

Một nhà diễn thuyết giỏi sẽ biết cách điều chỉnh câu chuyện và cách truyền đạt của mình để phù hợp với từng đối tượng khán giả. Họ sẽ chọn các câu chuyện có liên quan đến người nghe của mình. Ví dụ, khi diễn thuyết cho đối tượng là học sinh, sinh viên, người diễn giả sẽ lựa chọn các câu chuyện có liên quan đến môi trường học đường.

Với các ưu điểm trên, phương pháp thuyết trình bằng cách kể chuyện sẽ giúp bạn hoàn thiện bài diễn thuyết tuyệt vời của mình. Tuy nhiên, dù cho bạn sử dụng phương pháp nào thì chính phong thái và niềm đam mê mà bạn đặt vào bài thuyết trình mới là thứ lôi cuốn người nghe tốt nhất.

Theo Quỳnh – blogdoanhnhan