Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách tốt nhất để có thể nhanh kiếm lợi nhuận và đtạ được mục tiêu tài chính của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệp cùng với kiến thức cơ bản thì người chơi dễ mắc phải những sai lầm không đáng có, dẫn đến chán nản và muốn bỏ cuộc sớm.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Với 3 bước sau, người mới có thể cơ bản tạo được “nền móng” vững chắc cho bản thân mình.

1/ Xác định mục tiêu và cách đầu tư chứng khoán chiến lược:

Trước khi quyết định chơi chứng khoán, người chơi cần xác định mục đích của bản thân. Bởi lẽ, đầu tư chứng khoán luôn tồn tại mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập với mức rủi ro. Thu nhập càng cao thì mức độ rủi ro tiềm ẩn càng lớn. Vì vậy, trước đưa ra quyết định đầu tư, người chơi cần xác định được mục tiêu của bản thân.

Với tính ổn định của thị trường chứng khoán hiện nay, người chơi chứng khoán đầu tư chủ yếu để tạo ra thu nhập (khi nghỉ hưu), thì cổ phiếu có tính ổn định cao và trả cổ tức hấp dẫn là một đầu tư lý tưởng. Khi đầu tư chứng khoán, những người chưa có kinh nghiệm cũng cần xác định thời hạn đầu tư để đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với những mục tiêu ngắn hạn từ 1 – 2 năm  không nên đầu tư chứng khoán vì khoản thời gian này chưa đủ để người đầu tư có thể làm giàu. Thời gian ngắn nhất để “hốt bạc” là ít nhất 10 năm kiên trì và bền bỉ. Trong lịch sử chứng khoán, hầu hết các khoản đầu tư sau 10 năm đều quay trở lại ngoạn mục với lợi nhuận hết sức ấn tượng. Vì vậy, thị trường chứng khoán sẽ trở thành nơi “đất lành chim đậu” cho những nhà đầu tư có chiến lược đầu tư trong dài hạn.

2/ Xác định được khả năng chịu rủi ro khi chơi cổ phiếu

Điều này khá quan trọng với một người đầu tư chứng khoán, đặc biệt là người mới bước chân vào lĩnh vực này. Thị trường này mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng có tính rủi ro khá cao, chính vì vậy nếu người đầu tư không kiên định và bền bỉ chỉ vừa thua lỗ đã vội nản lòng thì sẽ không bao giờ có thể làm giàu được.

Ngoài ra, đầu tư chứng khoán cũng như mang tiền tiết kiệm đến gửi ngân hàng và chờ lấy lãi nhưng lai suất từ việc chơi chứng khoán cao hơn rất nhiều. Và sẽ có nhiều rủi ro hơn, đấu trường chứng khoán chỉ dành cho những người chơi “cứng cổ” và gan dạ nhất mà thôi.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

3/ Lựa chọn công ty tốt và thời điểm mua cổ phiếu

Để đánh giá một công ty có tốt hay không bạn phải biết được trong thời gian đã qua (thời gian càng dài càng tốt)ít nợ, và có lợi nhuận cao, hiện tại có lãi và triển vọng tương lai sáng sủa. Giá cổ phiếu thường không đứng yên, mà lúc lên lúc xuống. Vậy nếu cần chịu khó theo dõi trào lưu, mua vào khi giá ở mức thấp nhất và bắt đầu đi lên, và bán ra lúc thị trường ở mức cao nhất và bắt đầu đi xuống thì sẽ có lời cao. Đây cũng là nguyên tắc thông thường trong kinh doanh. Giá một loại cổ phiếu luôn luôn chịu ảnh hưởng của những trào lưu lên xuống giá của thị trường chứng khoán.

Điều này chứng tỏ rằng nếu biết lựa chọn danh mục đầu tư một cách khôn ngoan thì thậm chí ngay cả việc đầu tư vào các cổ phiếu bị cú sốc rớt giá cũng sẽ mang lại lợi nhuận. Một số chuyên gia chứng khoán gợi ý các nhà đầu tư nên đánh vào danh mục đầu tư của mình từ các công ty bán lẻ; các công ty truyền thông quảng cáo và các công ty dịch vụ cho đến các công ty tài chính lớn. Ngược lại, nên tránh đầu tư vào cổ phiếu của các công ty công nghệ cao, công ty hàng không, dầu mỏ,..

Theo Thư – blogdoanhnhan.